Du học Nhật Bản – Con đường học vấn nâng cao giúp bạn trẻ thay đổi tương lai

17:33, 17/12/2020 - admin

DU HỌC NHẬT BẢN

CON ĐƯỜNG HỌC VẤN NÂNG CAO GIÚP BẠN TRẺ THAY ĐỔI TƯƠNG LAI

Nhật Bản là một trong các cường quốc tại khu vực châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Đất nước này không chỉ mạnh về kinh tế, chính trị, văn hóa, đời sống xã hội mà nền giáo dục cũng đặc biệt phát triển. Hàng năm, Nhật Bản thu hút một số lượng lớn du học sinh quốc tế. Các du học sinh, trong đó có du học sinh đến từ Việt Nam đều coi đi du học Nhật Bản là một trong các con đường giúp họ nâng cao tri thức và thay đổi tương lai

I. TỔNG QUAN VỀ NHẬT BẢN

     Nhật Bản được biết đến là một quốc đảo vô cùng phát triển thuộc lục địa châu Á, nằm ở phía Đông Bắc và có diện tích khoảng 377.972 km². Khác với nhiều quốc gia khác, Nhật Bản không được tạo từ vùng đất liền mà được hợp bởi 4 quần đảo mà thành, bao gồm: quần đảo Nhật Bản, quần đảo Izu-Ogasawara, quần đảo Kuril và quần đảo Ryukyu.

     Bao quanh quốc đảo này là biển Thái Bình Dương. Do đó, Nhật Bản không có biên giới đất liền tiếp giáp với bất kỳ quốc gia nào mà chỉ có biên giới biển đảo chung với các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Philippines. Trong cuộc bình chọn các quốc gia đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới tạo nên, Nhật Bản đã xuất sắc lọt vào top 10. Đồng thời, quốc đảo này cũng là đất nước có số lượng đảo nhiều nhất thế giới, lên tới 7000 đảo.

     Tuy nhiên, cũng vì vị trí địa lý của mình, nằm trên vành đai Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường xuyên phải gồng mình để hứng chịu các cơn thiên tai, động đất, núi lửa phun trào và cả sóng thần. Cũng chính điều này khiến cho cả thế giới phải khâm phục Nhật Bản bởi nếu là một quốc gia khác, chịu đựng liên tiếp các đợt thiên tai như vậy chắc hẳn đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới, tuy nhiên Nhật Bản lại hoàn toàn ngược lại. Đất nước này không chỉ không biến mất mà thậm chí còn nhanh chóng vực dậy và phát triển nền kinh tế, trở thành một cường quốc hùng mạnh trên khu vực và thế giới.

     Nhiều người thắc mắc rằng, Nhật Bản đã từng phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, thiên tai liên miên, tài nguyên cũng rất khan hiếm, dân số chỉ khoảng 127 triệu người nhưng tại sao hiện nay quốc gia này vẫn là một trong năm trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới? Bên cạnh đó, đất nước này hiện cũng đang là một thành viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Số lượng du học sinh tìm tới du học Nhật Bản mỗi năm lại một tăng lên.

     Từ lâu, Nhật Bản đã nổi danh là một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú, ẩm thực mang nét đặc trưng riêng và vô cùng tinh tế. Đặc biệt, nền giáo dục của đất nước này cũng vô cùng phát triển. Tại Nhật Bản, tỉ lệ người biết chữ lên tới 99%. Tỉ lệ học Đại học lên tới 70%. Đây là một con số thống kê cho thấy sự phát triển của giáo dục Nhật Bản cũng như sự nỗ lực của chính phủ. Những con số trên đều là niềm mơ ước của bất cứ quốc gia nào. Bên cạnh đó, tỉ lệ sinh viên nước ngoài đi du học Nhật Bản cũng rất cao và không ngừng tăng qua các năm.

     Nhật Bản có thủ đô là Tokyo. Người Nhật sử dụng một ngôn ngữ chính là tiếng Nhật, chữ viết Hiragan, Kanji và Katakana. Đất nước này hiện đang sử dụng đồng Yên Nhật.

 

II. ƯU ĐIỂM KHI DU HỌC NHẬT BẢN

     Ngày càng có nhiều bạn trẻ quốc tế và Việt Nam lựa chọn đi du học Nhật Bản. Nguyên nhân tại sao? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng xem đi du học ở Nhật Bản có những ưu điểm gì?

2.1. Có thể học tiếng Nhật

     Trên thực tế, khi đi Nhật Bản du học các bạn vẫn có thể chọn học chương trình bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, hầu hết các trường Đại học khi tuyển sinh đều đưa ra điều kiện đầu vào phải có trình độ tiếng Nhật đạt ít nhất N5. Nếu các bạn chưa từng học tiếng Nhật thì sau khi sang Nhật các bạn sẽ được học một khóa tiếng Nhật dự bị trong thời gian 1 năm. Mục đích là để nâng cao khả năng tiếng Nhật của các bạn, đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường. 

     Khi học lớp tiếng Nhật dự bị, nếu học tốt thì chỉ 1 năm các bạn đã có trình độ và khả năng tiếng Nhật ngang ngửa với người học 4 năm tiếng Nhật tại Việt Nam.

2.2. Có thể học chuyên môn tốt hơn

     Một ưu điểm nữa khi đi du học tại Nhật Bản đó là có thể học môn chuyên môn tốt hơn. Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục rất phát triển. Hệ thống giáo dục của đất nước này được xây dựng hoàn thiện, bài bản và có chương trình đào tạo nghề từ Đại học cho tới Cao học dành cho du học sinh. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu tuyển sinh khác nhau. Những trường nghề thì việc tuyển sinh tương đối đơn giản hơn, chỉ xét học bạ và phỏng vấn. 

     Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đi du học Nhật Bản hệ Đại học, Cao học thì sẽ phải phỏng vấn, thu đầu vào, đáp ứng đủ các điều kiện được trường đưa ra nhưng cũng không quá khắt khe với các du học sinh nước ngoài. Các ngành nghề đào tạo ở trường học bên Nhật Bản rất đa dạng, sát với thực tế, phương pháp giảng dạy, học tập cũng rất khoa học, tạo nhiều điều kiện để sinh viên có thể tự phát triển.

2.3. Cơ hội việc làm tại Nhật rộng mở sau khi tốt nghiệp

     Một trong các lý do khiến nhiều người lựa chọn đi du học Nhật Bản chứ không phải là một quốc gia nào khác là bởi cơ hội việc làm ở đây sau khi tốt nghiệp rất rộng mở. 

Nhật Bản đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải, đó là già hóa dân số trầm trọng. Do đó, đất nước này đang rất thiếu thốn người nhân lực. Năm 2019, theo thống kê thì dân số Nhật ở độ tuổi từ 64 trở lên chiếm tới 23%. 

     Hiện nay, để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, Nhật Bản đã có khá nhiều các chính sách ưu đãi. Do vậy, khả năng sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm một công việc làm tốt tại Nhật là rất lớn. Đặc biệt, nguồn lao động ở các ngành như: Công nghệ thông tin, thiết kế – xây dựng, quản trị khách sạn, điều dưỡng – hộ lý, công nghệ – kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ khí,… đang rất khan hiếm. 

     Nếu các bạn không muốn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp thì cũng có thể quay về Việt Nam làm việc tại các công ty do Nhật đầu tư. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Với vốn ngoại ngữ sẵn có cùng kiến thức chuyên ngành được đào tạo trực tiếp từ bên Nhật và kinh nghiệm đã tích lũy thì việc tìm việc làm cũng không phải khó khăn

2.4. Có chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

     Các bạn có thể lựa chọn đi du học Nhật Bản tự túc. Tuy nhiên, hình thức du học này tương đối tốn kém chi phí. Hiện nay, Nhật Bản đã có hình thức du học vừa học vừa làm. Các bạn du học sinh có thể vừa đi học vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí. Một du học sinh được phép làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Vào các kỳ nghỉ, lễ các bạn có thể là full time. Mức lương làm thêm cũng khá tốt, đủ để các bạn trả học phí và sinh hoạt. Nếu chăm chỉ nhiều bạn còn có thể gửi về cho gia đình.

2.5. Có cơ hội làm việc lâu dài mà hình thức đi XKLĐ Nhật Bản không có được

     Nếu các bạn đi XKLĐ Nhật Bản thì có thể bắt tay vào làm việc, kiếm tiền ngay sau khi đến đất nước này. Tuy nhiên, nếu các bạn đi XKLĐ diện phổ thông thì thời gian bạn được ở lại Nhật Bản chỉ là từ 1 – 3 năm là đã phải quay về đất nước rồi. Một khi đã quay về thì rất khó để lại sang Nhật tiếp. Khi về nước, các bạn cũng khó mà tìm một công việc phù hợp với mức lương tốt. 

     Tuy nhiên, nếu các bạn đi du học Nhật Bản, học tập chuyên môn tốt, có vốn ngoại ngữ tiếng Nhật thì có thể dễ dàng tìm được một công việc có mức lương cao và lâu dài khi về nước. 

III. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN

     Sau khi đã biết đi du học ở Nhật Bản có những lợi ích gì chắc hẳn đã rất nhiều bạn càng quyết tâm hơn để sang đất nước này du học rồi. Tuy nhiên, muốn đi du học Nhật Bản thì các bạn cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau:

3.1. Điều kiện chung

     Điều kiện chung mà chính phủ Nhật Bản đặt ra cho các bạn ứng viên có mong muốn sang quốc đảo này du học là:

3.2. Điều kiện đi du học Nhật Bản hệ Đại Học và Sau Đại Học 

     Mỗi trường Đại học có cách thức và tiêu chí tuyển sinh khác nhau, tùy vào ngành học và tiêu chí giảng dạy. Để nắm rõ các tiêu chí tuyển sinh

     Tổng quát tiêu chí và hồ sơ thi tuyển Đại học Nhật Bản:

Mỗi trường sẽ có tiêu chí xét tuyển riêng theo từng năm , các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến TRƯỜNG QUỐC TẾ MNI để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể !

3.3. Điều kiện đi du học Nhật Bản để học tiếng

     Đối với những trường hợp muốn đi du học tại Nhật Bản mục đích là học tiếng Nhật hoặc muốn học tại các trường Cao đẳng, Đại học của Nhật nhưng chưa đủ yêu cầu về trình độ tiếng Nhật thì sẽ phải học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ tại đất nước này trong vòng 1 năm. Phần lớn các trường Cao đẳng, Đại học đều yêu cầu đầu vào đạt trình độ tiếng Nhật từ N3, thậm chí là N2.

     Nếu học tại các trường Nhật ngữ ở Nhật thì các bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Học viên bắt buộc đã tốt nghiệp và có bằng THPT tại Việt Nam.
 • Với học viên đã tốt nghiệp THPT: Điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt trên 6.5, tổng số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi tùy theo các trường Nhật ngữ)
 • Với học viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp: Điểm GPA trên 6.5.
 • Số năm trống: không quá 3 năm. (Năm trống là thời gian tính từ khi tốt bậc học cao nhất đến thời điểm gửi hồ sơ).
 • Học viên đạt hạnh kiểm: Khá, Tốt.
 • Học viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5.
 • Học viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

3.4. Điều kiện đi du học Nhật Bản tại trường dạy nghề SENMON

     Trường dạy nghề phân chia thành 8 chuyên ngành lớn là: 

 • Y khoa
 • Công nghiệp
 • Văn hóa, đào tạo
 • Thực tiễn thương mại
 • Vệ sinh
 • Giáo dục, phúc lợi xã hội
 • Thời trang, Công việc gia đình
 • Nông nghiệp.

Ví dụ, có thể học những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các công việc dưới đây:

     Nhà thiết kế nội thất, Kiến trúc sư, Kỹ sư hệ thống, Thợ sửa ô tô, Điều dưỡng, Chuyên gia dinh dưỡng, Đầu bếp, Thợ làm bánh, Thợ làm tóc, Kế toán viên hành nghề chính thức, Thông dịch viên, Biên dịch viên, Tiếp viên hàng không, Nhân viên khách sạn, Người chăm sóc trẻ, Người giúp việc, Nhà thiết kế thời trang, Sản xuất phim hoạt hình, Đạo diễn phim, Nghệ sĩ biểu diễn, Nhà thiết kế Game, Nhà thiết kế trang sức v.v

Điều kiện về năng lực chứng chỉ ngoại ngữ : 

     Các giờ học ở trường dạy nghề đều dạy bằng tiếng Nhật nên sinh viên phải có năng lực tiếng Nhật. Cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Đã học tiếng Nhật 6 tháng trở lên tại cơ sở giáo dục tiếng Nhật được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định.
 • Đã đỗ N1 hoặc N2 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) do Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản (Japan Educational Exchanges and Services) và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức.
 • Đã từng học trên 1 năm tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông của Nhật.
 • Đạt 200 điểm trở lên (tổng điểm môn tiếng Nhật (đọc hiểu, nghe hiểu và nghe đọc hiểu)) trong kỳ thi du học Nhật Bản (EJU).
 • Đạt 400 điểm trở lên trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT do Hiệp hội kiểm tra năng lực chữ Hán tổ chức.

3.5. Điều kiện đi du học Nhật Bản tại trường dạy nghề KOSEN

     Chương trình đào tạo : 

 • Là cơ sở đào tạo kỹ thuật viên thực hành có thể thích ứng nhanh chóng với khoa học kỹ thuật tiên tiến, học hỏi kỹ thuật mang tính ứng dụng trên thế giới trên cơ sở đào tạo lý thuyết nâng cao kết hợp coi trọng thực nghiệm, thực tập và thực hành.

 • Có nhiều môn chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ, ngoài ra còn có khoa thương mại hàng hải mục đích là đào tạo các thuyền viên.

 • Sau khi hoàn thành khóa học 5 năm, người học có thể nhận được bằng “Bậc cao đẳng”.

 • Sau khi kết thúc khóa học 5 năm, còn có chế độ đào tạo nâng cao thêm 2 năm.

 • Sau khi hoàn thành khóa chuyên ngành và vượt qua vòng đánh giá của Tổ chức hỗ trợ cải cách đại học và cấp học vị (NIAD-QE), người học có thể nhận bằng “cử nhân”.

IV . CÁC KHOẢN CHI PHÍ KHI DU HỌC NHẬT BẢN

4.1. Học phí

     Một trong các khoản chi phí đi du học ở Nhật Bản đầu tiên mà các bạn du học sinh cần quan tâm đó là học phí. Tùy vào trường học và loại hình học các bạn đăng ký mà mức học phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, học phí tại các trường ở Nhật thấp hơn so với những trường ở châu Âu hay Mỹ. 

     Hiện nay, Nhật Bản có 2 loại hình trường học đó là trường công lập (do nhà nước mở) và trường tư thục (do cá nhân, tổ chức mở). Mức học phí ở các trường công lập bằng 60% mức học phí tại các trường tư thục. Do đó, các bạn du học sinh đi du học ở Nhật Bản học tại các trường công lập sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

 • Đối với các nhóm trường công và trường quốc gia mức học phí một năm vào khoảng 540.000 Yên và phí nhập học là khoảng 280.000 Yên, đóng 1 lần/năm
 • Đối với các trường tư thục thì mức học phí cao hơn, vào khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và mức phí nhập học là từ 235.000 – 1.300.000 Yên/năm

     Do tỉ giá đồng Yên cao, chất lượng đời sống tốt nên chi phí đi du học Nhật Bản đối với đại đa số người dân Việt Nam được coi là rất đắt đỏ. Vì vậy, các gia đình và ứng viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản cần cân nhắc khả năng kinh tế của gia đình.

     Ngoài học phí ra thì các bạn du học sinh Nhật còn phải tính toán cả chi phí ăn ở, sinh hoạt bởi mức chi phí này cũng không hề thấp.

** Bảng tham khảo học phí : 

Bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với TRƯỜNG QUỐC TẾ - MNI  để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể !

4.2. Ăn uống

     Các bạn du học sinh Nhật Bản khi sang Nhật có thể lựa chọn ăn ngoài, ăn ở căng tin trường hoặc là tự nấu ăn. Nếu muốn tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng thì tốt nhất là nên tự nấu ăn. Trung bình, một du học sinh nếu tự nấu ăn thì sẽ chi tiêu hết khoảng 15.000 Yên/tháng và 180.000 Yên/năm. Còn nếu ăn ngoài hay ăn ở căng tin trường thì chi phí ăn uống sẽ đắt hơn.

     Các bạn có thể tham khảo bảng sau : 

4.3. Chỗ ở

     Các bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá của trường hoặc là ở trọ. Về cơ bản thì ở kí túc xá sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

     Nếu ở kí túc xá thì trung bình các bạn tốn khoảng 160.000 Yên/3 tháng  đối với kí túc xá ở khu vực Tokyo. Còn ở khu vực thành phố Osaka thì chi phí vào khoảng 130.000 Yên/tháng. Những vùng tỉnh hay ngoại ô chi phí sẽ thấp hơn. Ở kí túc xá có điểm thuận lợi đó là chi phí rẻ, không cần mua sắm đồ gia dụng và gần với trường nên không tốn thời gian, chi phí di chuyển.

     Cũng có nhiều bạn lựa chọn phương án thuê trọ ở ngoài để tự do, thoải mái và tiện đi làm thêm hơn. Chi phí ở ngoài có thể dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng. Càng ở khu vực nội thành, thành phố thì chi phí thuê trọ càng cao. Tuy nhiên, các bạn không chỉ cần trả tiền trọ mà còn phải tính tới các chi phí đi kèm như tiền điện (khoảng 5.000 Yên/tháng), tiền nước (khoảng 2.000 Yên/tháng), tiền gas (khoảng 1.000 Yên/tháng nếu nấu ăn), tiền internet (khoảng 2.000 Yên/tháng) và đương nhiên một khoản chi phí đặt cọc thuê nhà nữa.

     Một số bạn du học sinh Nhật Bản lựa chọn hình thức ở homestay cùng với gia đình của người bản địa. Chi phí khoảng 80.000 – 100.000 Yên/tháng, bao gồm cả tiền ăn uống, điện nước,…. 

Lời khuyên :

1: Tiền nhà hàng tháng

Ký túc xá: 28,000 JPY(Nếu là trung tâm đào tạo tiếng Nhật Tokyo của Jasso)

2: Căn hộ cho thuê: Tiền thuê chênh nhau khá lớn phụ thuộc vào sự thuận tiện của nhà ga, khoảng cách từ các nhà ga và số năm xây dựng của căn hộ v.v. Ở các khu vực tỉnh lẻ có thể tìm được căn hộ với giá từ 30,000 ~ 40,000 JPY, nhưng ở Tokyo giá nằm trong khoảng 60,000 JPY.

3: Vứt rác: Ở Nhật quy định về vứt rác rất nghiêm khắc, nếu không tuân thủ sẽ gặp rắc rối với hàng xóm. Hãy phân loại rác và vứt vào địa điểm, thời gian quy định.

4.4. Chi phí phụ

     Ngoài ra, khi đi du học Nhật Bản các bạn cũng phải tính toán cả tới chi phí phụ mà mỗi tháng bạn phải trả như tiền điện thoại (khoảng 2.000 Yên/tháng), tiền đi lại (khoảng 3.000 Yên/tháng) và các chi phí khác. Nói chung, các bạn cần dự trù từ 180.000 – 200.000 Yên/năm cho khoản chi phí này.

** Chi phí sinh hoạt trong 1 tháng (không bao gồm học phí) của một du học sinh nước ngoài được liệt kê như biểu đồ dưới đây. Chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn cao hơn so với các tỉnh lẻ.

 

4.5. Làm thêm

     Khoảng 76% du học sinh tư phí đi làm thêm, khoản tiền trung bình nhận được 1 tháng là 59,000 JPY (518 USD). Không thể chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí chỉ bằng tiền làm thêm. Vì vậy hãy lập kế hoạch tài chính để không phụ thuộc vào việc làm thêm.

Điểm quan trọng khi quyết định công việc làm thêm!

 •  Không vượt ngoài mục đích du học, không làm quá sức ảnh hưởng tới sức khỏe!
 • Có ảnh hưởng đến kết quả học tập không?
 • Có ảnh hưởng tới ngày hôm sau do làm thêm đến tối muộn hoặc làm thêm trong thời gian dài không?
 • Tiền công, cách trả tiền công
 • Trả bằng tiền mặt mặt hay chuyển khoản ngân hàng tiền thuế, tiền công ngày, tiền công tuần, tiền công tháng?
 • Nội dung công việc có an toàn không?
 • Có phải công việc nguy hiểm không, có bảo hộ trong quá trình làm việc không?

 

Lời khuyên từ TRƯỜNG QUỐC TẾ MNI gửi đến các bạn du học sinh trong tương lai.

     Hàng năm đều có du học sinh do làm thêm mà lơ là việc học, không đủ điểm chuyên cần dẫn đến không xin gia hạn được visa và phải về nước. Mọi người hãy hết sức lưu ý điều này.

 • Cảnh giác trước những công ty du học lừa đảo khẳng định “có thể kiếm tiền trong thời gian du học ở Nhật”

Những năm gần đây, một số công ty tư vấn du học lừa đảo đã đăng thông tin sai sự thật nên mọi người hãy hết sức cẩn thận:

 • “Tiền công 1 giờ làm thêm là 3,000 JPY (26 USD)”. -> Tiền công theo giờ thông thường là 900 JPY (8 USD)
 • “Mặc dù đi học nhưng 1 tháng đi làm thêm vẫn kiếm được 200,000 ~ 300,000 JPY, có thể trả tiền học phí và sinh hoạt phí, ngoài ra còn có thể gửi tiền về nước” -> Không thể (Trung bình khoảng 59,000 JPY (518 USD)

V. HỌC BỔNG KHI DU HỌC NHẬT BẢN

     Một trong các cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí đi du học Nhật Bản đó chính là săn học bổng. Nhật Bản có khá nhiều loại học bổng khác nhau, có thể do chính phủ tài trợ hoặc các tổ chức giáo dục, trường học cấp. Một số loại học bổng phổ biến tại Nhật Bản gồm:

5.1. Học bổng của chính phủ ( MEXT )

     Hay còn gọi là Monbukagakusho – MEXT Scholarship. Đây là loại học bổng do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản trao tặng cho các bạn du học sinh ưu tú. Học bổng bắt đầu được trao tặng từ năm 1954 và là một trong các loại học bổng thường niên. Trong số các học bổng thì Monbukagakusho – MEXT Scholarship là học bổng phổ biến và có giá trị nhất mà bất cứ bạn du học sinh nào cũng mong muốn có được.

     Để xin cấp học bổng này các bạn du học sinh có thể làm hồ sơ rồi nộp lên Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng có thể gửi hồ sơ trực tiếp tới trường mà bạn đăng ký học ở Nhật Bản để xin được cấp học bổng.

     Để có thể xin học bổng Monbukagakusho – MEXT Scholarship của chúng phủ Nhật Bản các bạn ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu theo bảng sau:

* Lưu ý: 

 • Các ứng viên nếu đã được nhận học bổng du học Nhật Bản do chính phủ cấp thì cùng thời điểm không được quyền nhận thêm bất kỳ loại học bổng nào khác.
 • Mức học bổng trên thay đổi theo từng khu vực có trường Đại học. Học bổng được điều chỉnh theo từng năm.

5.2 Các học bổng du học Nhật Bản khác

 

Ngoài 4 loại học bổng phổ biến trên thì các bạn du học sinh Nhật Bản còn có thể có cơ hội để săn một số học bổng sau:

 • Học bổng Asahi
 •  Học bổng Nishino
 •  Học bổng NISF
 • Học bổng nghiên cứu UNESCO – Keizo Obuchi
 • Học bổng Rotary Yoneyama

VI. CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

6.1. Chi phí du học Nhật Bản cao

     Một trong những điều mà các bạn du học sinh đều đồng ý đó là chi phí đi du học Nhật Bản khá cao, đặc biệt là nếu du học tại thủ đô Tokyo. Do đó, các bạn nên tính toán cẩn thận, cân nhắc khả năng kinh tế trước khi đi du học.

6.2. Nhật Bản là quốc gia an ninh, an toàn nhất thế giới

     Nhật Bản là một trong các quốc gia được đánh giá là an toàn nhất thế giới. Luật pháp ở đây rất chặt chẽ và được thực hiện nghiêm túc. Do đó, tội phạm ở Nhật cũng ít hơn so với quốc gia khác. Các bạn cũng không bao giờ thấy trên đường phố Nhật Bản có người ăn xin.

     Phần lớn mọi người đều lo lắng sang Nhật có thể gặp động đất, núi lửa phun trào hay sóng thần bởi Nhật là quốc gia thường xuyên có thiên tai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở Nhật rất ít người tử vong do thiên tai bởi Nhật làm công tác dự báo và có phương pháp phòng tránh rất tốt.

6.3. Được đi làm thêm khi đi du học

     Trong thời gian đi du học Nhật Bản các bạn được phép đi làm thêm khoảng 28 giờ/tuần. Tuy nhiên, phải sau 3 tháng sang Nhật mới được đi làm. Các bạn có thể kiếm được từ 20 – 25 triệu/tháng với các công việc như bán hàng ở tạp hóa, siêu thị,…

     Nếu trình độ tiếng Nhật tốt thì các bạn có thể kiếm được công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hơn như hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, gia sư,…

6.4. Người Việt Nam tại Nhật lừa lọc lẫn nhau

     Có một thực tế đáng buồn là khi sang Nhật du học bạn không bị người Nhật lừa mà lại bị chính người Việt ở Nhật lừa. Phần lớn du học sinh đi du học Nhật Bản đều muốn đi làm thêm. Lợi dụng điểm này những người Việt đã sang Nhật trước đó thường lừa du học sinh mới, chưa có kinh nghiệm để kiếm trác, trục lợi. Do đó, các bạn nên đề phòng. Tốt nhất, muốn tìm việc làm thêm thì hãy thông qua hội sinh viên trường hoặc văn phòng của nhà trường.

VII. NÊN CHỌN ĐƠN VỊ TƯ VẤN, HỖ TRỢ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NÀO?

     Mặc dù các bạn có thể tự mình làm thủ tục đi du học Nhật Bản nhưng sẽ rất vất vả và tốn thời gian bởi hồ sơ thủ tục rất nhiều lại có yêu cầu tương đối khắt khe. Chỉ cần sai, thiếu một chút là bạn đã bị từ chối cấp visa du học rồi. Do đó, tìm một đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản trọn gói là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn đơn vị nào?

     Hiện nay có khá nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản, trong số đó, công ty nhận được sự đánh giá cao và được khách hàng tin cậy phải kể tới MNI. Đây là một trung tâm đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và làm thủ tục du học Nhật Bản trọn gói.

     Đơn vị hiện đang liên kết với nhiều trường Cao đẳng, Đại học, Cao học cả công lập và tư thục tại Nhật Bản. Do đó, các thông tin tuyển sinh luôn nắm chính xác, đầy đủ và nhanh nhạy. Các chuyên gia của MNI sẽ tư vấn cho bạn chọn lựa ngành và trường học phù hợp nhất với khả năng. Bên cạnh đó, MNI còn tư vấn, hỗ trợ các bạn có thể săn được học bổng và tìm kiếm công việc làm thêm sau khi sang Nhật du học để giúp bạn giảm áp lực kinh tế.

     Với kinh nghiệm của mình MNI giúp bạn chuẩn bị mọi hồ sơ, thủ tục xin du học Nhật Bản, đào tạo phỏng vấn xin visa thành công với mức chi phí dịch vụ hợp lý. Đặc biệt, sau khi sang Nhật, MNI vẫn sẽ luôn hỗ trợ các bạn giải quyết các vấn đề khó khăn kịp thời.

     Trên đây là một số thông tin về du học Nhật Bản và trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín. Chúc các bạn đi du học thành công và có một tương lai rộng mở!